03 พฤศจิกายน 2553

หวังไปถึงปลายฝัน...

จงมีความไฝ่ฝัน มีจินตนาการ และสร้างกำลังใจให้ตนเอง...มีคำกล่าวว่า...


"ชีวิตจะเป็นเช่นไรขึ้นอยู่กับกำลังใจและความเชื่อของ เรา"

ถ้าไม่มีความเชื่อก็จะไม่มีความฝันหรือความคิดอะไร

นอกเหนือจากจะทนอยู่กับสภาพเดิม ๆ ...

สิ่งที่สำคัญต่อจากความเชื่อนั่นก็คือ "กำลังใจ" นั่นเอง...

หากคิดว่าเราทำได้ เราก็ทำได้...

หากคิดว่าเราชนะ เราก็จะชนะ...

แต่หากคิดว่าแพ้ โอกาสแพ้ก็จะมีมากเหลือเกิน...

ความคิดในวันนี้ของท่านหากคิดว่าเป็นไปไม่ได้...

ท่านอาจจะแพ้ตั้งแต่ยังไม่ทันได้ลงมือกระทำเสียด้วยซ ้ำไป

สำคัญที่สุดคือการมีความคิด "คิดบวก" เสมอ...

ตามที่นโปเลียนเคยกล่าวว่า...

"คำว่าเป็นไปไม่ได้ มีอยู่แต่ในพจนานุกรมของคนโง่เท่านั้น"

จงมีความไฝ่ฝัน...มีจินตนาการ...และสร้างกำลังใจให้ต นเอง...

เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนชีวิตให้ไปในทางที่ดีกว่าเดิม ...

วิธีสร้างกำลังใจตามคำแนะนำของนายแพทย์ วิทยา นาควัชระ ที่น่าสนใจมีดังนี้

1. ให้มองความดีของตัวเองให้เด่นชัดในบางเรื่อง

แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม ให้คิดซ้ำ ๆ ว่าตัวเองเป็นคนดี เป็นคนเก่ง

2. จงฝันเห็นภาพของความสำเร็จเสมอ เพราะภาพความสำเร็จจะทำให้จิตใจเบิกบาน

3. จงมีความรักที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ เสมอ เพราะความรักจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดี

4. ลงมือทำกิจกรรมเสมอ และจดจำสิ่งที่ทำได้ดี

5. ให้ชมตัวเองทุกครั้งเมื่อลงมือกระทำสิ่งใดลงไป

ชีวิตที่มีพลังต้องสร้างกำลังใจอยู่เสมอ

และคิดเสมอว่าไม่มีสิ่งใดที่เป็นไปไม่ได้

หากยังล้มเหลวขอให้คิดเสมอว่า...

ยังมีโอกาสสร้างฝันและเริ่มต้นใหม่ได้เสมอในวันพรุ่ง นี้...


"ประสบการณ์และผลพวงที่ความพ่ายแพ้นำมาสู่ข้าพเจ้าก็ค ือ..มันเป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้ข้าพเจ้ารู้ว่า

การทำเช่นนี้ไม่อาจประสบความสำเร็จได้...

ครั้งต่อไปข้าพเจ้าก็สามารถหลีกเลี่ยงความผิดพลาดในท ำนองเดียวกันได้"..เอดิสัน.

02 พฤศจิกายน 2553

2 - 3 วิธีง่ายๆกับการ write flac เป็น CD audio

เป็นคำถามที่ได้รับบ่อยมากว่าทำอย่างไร?
เลยเอาวิธีที่เคยตอบ มารวมไว้ตรงนี้...

ก่อนอื่นขออธิบายสั้นๆเกี่ยวกับไฟล์ที่นามสกุล .cue หรือ cuesheet ที่เป็นชื่อเต็มของไฟล์นี้
cuesheet เป็นไฟล์คล้ายๆกับ catalogue หรือ menu file หรือ playlist
ทำหน้าที่บอกตำแหน่ง (path) และรายละเอียดต่างๆของ audio data files เช่น wav, flac & ape etc.
cuesheet ไม่ใช่ audio data files นะครับ...โปรดอย่าเข้าใจผิด!!??
เอาง่ายๆคล้ายกับเมนูอาหาร..ไว้สั่งอาหาร..ไม่ใช่เป็นอาหารสำหรับกิน..!!??..ฮ่าๆ
เวลาฟังเพลงหรือเผาแผ่น CD audio - .cue จะช่วยให้เราทำงานง่ายและสะดวกขึ้นมาก
ปัจจุบัน player/burning software หลายๆตัว รองรับ cuesheet หมดแล้ว..พอจะเข้าใจนะครับ..อิๆ
เอาละครับมาเข้าเรื่องกับ "2 - 3 วิธีง่ายๆ write flac เป็น CD audio"

1. แปลง flac ให้เป็น wav ก่อน แล้วลากไปใส่ Nero หรือโปรมแกรมอื่นๆ ให้มันเผาออกมาเลย (ดูวิธีแปลงจาก Foobar ที่หัวข้อ 3)

หรือดูวิธีที่ลุงโยแนะนำไว้ตรงลิงค์นี้ก็ได้


2. ง่ายสุดคุณภาพปานกลางใช้ ImgBurn v 2.5.0.0 คลิ๊กเดียวที่ cuesheet ก็สามารถเผาออกมาได้เลย

2.1 แต่ถ้าต้องการคุณภาพใกล้เคียงแผ่นแท้ และที่เครื่องมีลง EAC อยู่แล้ว ก็ลง autoflac ตัวนี้เพิ่มเข้าไป

ใส่แผ่น blank cd ที่ไดร์ฟไว้ก่อนเลย....
click ขวาไฟล์ cuesheet ที่ผมให้ไปด้วย - แล้วเลือก "Write with AutoFlac..." ใน context menuAutoFlac และ EAC จะจัดการส่วนที่เหลือเอง จนถึงขั้นตอนสุดท้ายเผาใส่แผ่น
- เลือก menu "CD-R" ใน CD Layout Editor
- เลือกข้อแรก Write CD... - จะมีหน้าต่างใหม่ CD Write Options, เลือก Write speed ต่ำสุดที่มี เช่น 4.0X ถ้ามี
- กดปุ่ม Make It So ข้างล่าง - แล้วรอจนมันเผาเสร็จศึกษาบทความเพิ่มเติม EAC และ download จากลุงโย และคุณ luechaik ครับ...


3. มีคำถามเข้ามาบ่อยว่า ไฟล์ FLAC ที่เราดูดมาถ้ามันไม่มี .CUE มาให้ จะเปิดฟังด้วย Foobar ยังไง? หากจะใช้ EAC เผาทำได้มั๊ย...มาดูเรื่อง FLAC ไม่มี .CUE กัน...

3.1 เปิด Foobar แล้วลาก tracks flac ต่างๆ (ไม่มี .CUE) ที่ตัองการฟังไปใส่ไว้ในที่ว่าง Foobar กดปุ่ม play ฟังได้เลย... ดูรูป3.2.หากจะใช้ EAC เผา tracks flac ต่างๆ (ไม่มี .CUE) - ใช้ Foobar ช่วยแปลง flac ให้เป็น wav+cue แล้วลากไปใส่ไว้ใน EAC ตามขั้นตอนรูป

3.2.1 ทำเหมือนข้อ 1 แต่ไม่ต้องกดปุ่ม play - ไฮไลท์ tracks flac ต่างๆทั้งหมด แล้ว click ขวา เลือก Convert เลือก เมนนูจุดไข่ปลา (...) ตามรูป3.2.2 จะมีหน้าต่างใหม่ Converter Setup ขึ้นมา - Output format เลือก wav; Output path เลือก Source track folder; Output file เลือก Generate muti-track files ดูรูป3.2.3 เมื่อแปลงเสร็จจะได้ 1 ไฟล์ wav + 1 ไฟล์ .CUE อยู่ใน folder เดิมของ ไฟล์ flac - เรียก EAC ขึ้นมา - ไปที่ menu 'Tools" เลือก Write CD-R...ตามรูป3.2.4 จะมีหน้าต่างใหม่ชื่อว่า CD Layout Editor ขึ้นมา - เราก็ลากไฟล์ .CUE ที่ได้มาไปใส่ไว้ตรงช่องว่างตรงกลาง ข้างล่าง CD Layout - เสร็จแล้วก็จะมีข้อมูล tracks ต่างๆขึ้นมาตามรูป3.2.5 ขั้นตอนสุดท้ายเผาใส่แผ่น - (ใส่แผ่นเปล่าเข้าไปที่ไดรฟ์ก่อน) เลือก menu "CD-R" ใน CD Layout Editor - เลือกข้อแรก Write CD...จะมีหน้าต่างใหม่ CD Write Options, เลือก Write speed

ต่ำสุดที่มี เช่น 4.0X ถ้ามี - กดปุ่ม Make It So ข้างล่าง - แล้วรอจนมันเผาเสร็จคงละเอียดพอเข้าใจ ลองทำช้าๆว่าได้หรือเปล่า ใหม่ๆอาจกินเวลา แต่หากคล่องแล้ว ก็ใช้เวลาเดี๋ยวเดียว....เชิญสนุกหรือปวดหัวกับมันได้...555

Rip ด้วย EAC มันดีตรงไหน ลองแจ้งให้ดูสิ ?

Rip ซีดีโปรดของคุณด้วยโปรแกรม EAC ( Exact Audio Copy )

ดาวโหลดโปรแกรมได้ที่นี้ Link : ftp://fx1.hrz.uni-dortmund.de/sw_data/su0165/EAC/eac-0.99pb5.exe

ครับ เมื่อดาวโหลดโปรแกรมมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ติดตั้งเลยครับ เมื่อคุณเปิดใช้งานครั้งแรก โปรแกรมจะให้คุณตั้งค่าต่าง ๆ กด เยส โน โอเตตาม ๆ ที่เข้าใจเลยครับ ( ฮา ) แล้วคุณจะได้หน้าตาพร้อมใช้ดังรูปครับจากรูปนะครับ เป็นหน้าตาโปรแกรมที่ยังไม่ได้ใส่แผ่น CD ลงไปนะครับ หากใส่แผ่นไปแล้วจะขึ้นรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้ครับหากคุณขี้เกียจที่จะพิมพ์รายละเอียดเพลงต่าง ๆ ลองเช็คดูก่อนครับ ซีดีโปรดแผ่นนี้ของเรามีข้อมูลในฐานข้อมูลรึยัง ก่อนอื่นต้องลงทะเบียนก่อนครับ กด F12 เพื่อตั้งค่า ในส่วนของฐานข้อมูลเลยครับ นั้นละครับ ใส่อีเมล์เราลงไปเลยครับ ( ไม่ต้องตกใจนะครับ ทางผู้ผลิตไม่เรียกเก็บเงินค่าใช้โปรแกรมแต่อย่างใดครับ และไม่นำข้อมูลเมล์เราไปกระทำมิดีมิร้ายแน่ ๆ ใส่ไปได้เลยครับ )เมื่อเรากระทำขั้นตอนข้างต้นเสร็จแล้ว รอสักพักครับว่ามีรายชื่อเพลงขึ้นมาไหม ถ้ายังไม่มีอะไรเกิดขึ้นให้ลองกด Alt + G ครับ เพื่อเรียกค้นหาข้อมูลซีดีจากฐานข้อมูล ( หรือ อาจจะไปที่ Database --- > Get CD Information From --- > Remote Freedb ) ชะแว้บ ... ! นั้นไงครับโผล่ขึ้นมาแล้ว แต่ !!! ถ้ามันขึ้นแบบนี้ก็ขอให้คุณสนุกกับการพิมพ์รายชื่อเพลง และ รายละเอียดต่าง ๆ ลงไปครับ ^^ ต่อไปเลยนะครับ คราวนี้อยากให้ตั้งวิธี หรือ แบบในการสร้างไฟล์แนมครับ กด F9 ครับ แล้วไปที่ Tab ของ Filename ครับช่องทางซ้ายมือนะครับ แก้ไขได้ตามใจชอบเลยครับ หรือจะตั้งค่าแบบลุงก็ได้ครับ ดูมาตรฐานดี

Quote:

%D %N %T

ของลุงมี CDArtist TrackNumber TrackTitle ตัวอย่างก็จะเป็น Linkin Park 01 Don't Stay ประมาณนี้ครับ หากใครจะชอบแบบอื่นก็ไม่ว่ากันครับ อันนี้แค่ยกตัวอย่างเฉย ๆ

จริง ๆ แค่นี้ก็พร้อมใช้งานแล้วนะครับในการ Rip ออกมาเป็นไฟล์ wav แบบไม่บีบอัดหรือลดทอน แต่เราอยากได้แบบบีบอัดในรูปแบบของ Lossless เพื่อสะดวกในการแบ่งปัน และ ยังคงคุณภาพเสียงไม่ได้อย่างสมบูรณ์ แน่นอนครับ เราต้องตั้งค่าโปรแกรมมันด้วย กด F11 เลยครับ แล้วไปที่ Tab ของ External Compressionตั้งค่าตามลุงเลยครับ เอาให้เหมือนนะครับ นั้นละครับ เริ่มจากบรรทัดแรกนะครับ ติ๊กถูกก่อนเลยครับ เพื่อยืนยันว่าจะใช้ตัวบีบอัดจากข้างนอกครับ บรรทัดต่อมาเลือกไปที่ User Defined Encoder ครับ ต่อจากนั้นบรรทัดต่อมาให้ใส่นามสกุลที่เราต้องการครับ ในที่นี้เราจะบีบในรูปแบบของ Flac ใส่ลงไปว่า .flac ครับ บรรทัดถัดมาให้เรากดปุ่ม Browse ไปชี้ที่โปรแกรม Flac ครับ ( ตามปกติแล้วโปรแกรมนี้จะมีอยู่ให้พร้อมโปรแกรมครับ ) ตามนี้เลยครับหลาน C:\Program Files\Exact Audio Copy\Flac\flac.exe ( หากติดตั้งที่ไดร์ฟ C ตามปกตินะครับ ) เสร็จแล้วครับ บรรทัดต่อมา จะเป็นชุดคำสั่งของการสร้างไฟล์ครับ ไม่ต้องคิดมากครับ คัดลอกตามลุงไปแปะเลยครับ

Quote:

-T "artist=%a" -T "title=%t" -T "album=%g" -T "date=%y" -T "tracknumber=%n" -T "genre=%m" -5 %s

ฺBitrate ก็กดให้เต็มเหนี่ยวไปเลยครับ 1024kBit/s แน่นอนครัขนาดนี้แล้ว ติ๊กอย่างไม่ต้องลังเลครับ High Quality ทางซ้ายมือตัวเลือกแรก หมายถึง คุณจะลบไฟล์ wav ต้นฉบับทิ้งไหม หลังจากแปลงเสร็จแล้ว ถ้าต้องการลบก็ติ๊กถูกครับ สองอันที่เหลือก็ เช็คความถูกต้องกับเพิ่ม Tag ลงไปในเพลงนั้น ๆ ที่บีบอัดแล้วครับ เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว กดตกลงเลยครับ ( ไหนฟ่ะ ตกลง มันปุ่ม OK ชัด ๆ ฮา...~ ) ต้องให้เหมือนจากรูปเลยนะครับหลาน หากไม่เหมือน กลับไปทำให้ัมันคล้าย ๆครับ เอาละครับโปรแกรมพร้อมใช้งานแล้วครับ พร้อมจะ Rip แล้วรึยังครับ หากพร้อมแล้วไปที่ Tag ของ Action ด้านบนเลยครับชี้แจ้งกันก่อนนะครับ โปรแกรมนี้จะมีให้เลือก 2 แบบครับ คือ Uncompressedไฟล์ที่ได้จะเป้นนามสกุล .wav ครับ ส่วนเลือกแบบ Commressed ไฟล์ที่ได้จะนามสกุล .flac ตามที่เราตั้งค่าไว้เมื่อสักครู่ครับ


 • Copy Selected Track < ----- Rip แบบแยกเพลง หรือ เลือกเพลงที่ต้องการจะ Rip ได้
 • Copy Image & Create CUE Sheet < ----- Rip แบบไฟล์ใหญ่ไฟล์เดียว พร้อมสร้างคัทชีท เพื่อเป็นข้อมูลของแต่ละเพลง

  ที่หลัก ๆ ลุงก็ใช้สองคำสั่งนี้นะครับ หากอยาก Rip ออกมาเป็นเพลง ๆ ไปเลือกตัวเลือกแรกนะครับ หากต้องการ Rip ออกมาเป็นไฟล์ใหญ่ไฟล์เดียวเลย พร้อมสร้าง Cue Sheet ไว้เป็นฐานข้อมูลของแผ่นนั้น ๆ สำหรับเลือกเพลง และ รายละเอียดต่าง ๆ เลือกที่ตัวเลือกที่สองครับ

 • ตัวอย่างไฟล์ที่จะได้ในการเลือกแบบที่ 1 ( แยกเพลง ) • ตัวอย่างไฟล์ที่จะได้ในการเลือกแบบที่ 2 ( ไฟล์ใหญ่ไฟล์เดียวพร้อมคัทชีท )  อ้าว .... ? ลุง ถ้าผมเลือกคำสั่งแรกแบบแยกเพลง แต่ผมต้องการ Cue Sheet ด้วยละ อยากเทพกับเค้าบ้าง
  อ้อ ... ครับคุณหลาน ของแบบนี้มันสร้างกันได้ครับ

  จำเป็นจะต้องมีแผ่นซีดีที่ใช้ Rip งานนั้น ๆ ที่จะสร้าง Cue Sheet นะครับ จากนั้น กด Alt + M ครับ รอสักพักโปรแกรมจะคำนวณค่าต่าง ๆ ที่ต้องใช้ แล้วจะถามถึงที่บันทึก พร้อมให้เราตั้งชื่อไฟล์ครับ จากนั้นเมื่อเรียบร้อยแล้วกดตกลงครับ ( แนะ แปลกคน ผมบอกว่ามันมีแต่ปุ่ม Save แล้วปุ่มตกลงมันมาจากไหน ) ใช้วิธีนี้ในกรณีที่เรา Rip ออกมาเป็นแบบแยกเพลงนะครับ ( ตัวเลือกที่ 1 ) เมื่อเราได้ไฟล์ Cue มาแล้ว ยังใช้งานไม่ได้นะครับ เพราะโปรแกรมมันสร้างไว้ให้ใช้คู่กับไฟล์ .wav

  ( วุ่นวายจังวุ่ย )

  ให้เราไปที่ไฟล์ .cue ที่เราบันทึกไว้ครับ จากนั้นให้เปิดไฟล์นี้ด้วย Notepad ครับ ( คลิ๊กขวาที่ไฟล์ แล้วเลือก Open With จากนั้นเลือกโปรแกรม Notepad ครับ ) สังเกตุดี ๆ จะเห็นชื่อเพลง หรือ ชื่อไฟล์เราเป็นนามสกุล .wav ทั้งนั้นเลยใช่ไหมครับ แก้ซะครับ แก้ให้เป็น .flac ทั้งหมดแล้ว Save ทับเลยครับ ดังรูป  จากนั้น โปรแกรมที่จะเล่นไฟล์ตระกูล Audio ได้ดีที่สุด และรองรับ Cue Sheet และเสียงดีที่สุด นั้นก็คือ Foobar2000 ครับ ( ดาวโหลดได้ที่นี้ครับ ) จากนั้นเราลองทดสอบลากไฟล์ Cue Sheet ลงไปที่โปรแกรม ( .cue ) หากโปรแกรมแสดงรายชื่อต่างๆ พร้อมทั้งเล่นเพลงขึ้นต้น และ จบเพลงถูกต้อง แสดงว่าคุณทำถูกแล้ว  ( อ่า ... แล้วถ้ามันเล่นเพลงไม่ถูกต้องละ ) ก็ แสดงว่าหลานทำผิดครับ ( )

 • ทิ้งท้ายก่อนจากไปครับ

  mjj wrote:

  ขอเสริมการทำงานของ EAC หน่อยครับ
  ที่เค้าว่าดี ดีอย่างไร?

  ลองดูการทำงานขั้นพื้นฐานของ EAC นะครับ

  EAC จะทำการอ่าน sector ละ 2 ครั้งเพื่อเปรียบเทียบกัน (1 sector = 2352 bytes)
  ถ้าได้ค่าออกมาไม่่เหมือนกัน EAC จะอ่าน sector นี้อีก 16 ครั้ง
  ต้องได้ค่าเหมือนกันอย่างน้อย 8 ครั้ง จึงจะผ่าน

  ถ้ายังไม่ผ่านอีก ก็จะอ่านอีก 16 ครั้ง

  จะทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะผ่าน

  แต่ EAC จะ limit การอ่าน 16 ครั้ง ไว้ 5 รอบ

  ถ้ายังไม่ผ่านอีกก็จะแจ้งว่า sector ใดที่มีปัญหา

  เพราะฉะนั้น ในแผ่นที่แย่จริงๆ บาง sector ก็จะต้องมีการอ่านถึง 82 ครั้ง (2 + 16x5)

  เห็นแล้วใช่ไม๊ครับว่าน่าเชื่อถือในความถูกต้องเพียงใด
 • CD แผ่นไหนปลอม แผ่นไหนแท้ ตรวจสอบได้ด้วย Tau Analyzer

  Tau Analyzer เป็นโปรแกรมสำหรับการวิเคราะห์เพื่อตัดสินว่าแผ่นซีดีเพลงแผ่นนั้น
  ถูกผลิตมาจากแหล่งต้นฉบับแท้ หรือว่ามีการดัดแปลงโดยใช้การบีบอัดไฟล์เสียง

  คุณไม่รู้ว่าซีดีแผ่นไหนปลอมแผ่นไหนจริง
  ถ้าไม่ตรวจสอบด้วยโปรแกรมนี้
  สำหรับเราๆท่านๆที่ ที่ดาวโหลดฟรีมาจากอินเตอร์เนต
  มีประโยชน์สำหรับ การสร้างแผ่น Audio Cd ให้ได้ใกล้เคียงกับต้นฉบับ มากที่ สุด

  file flac (ที่บีบอัดถูกต้อง เท่านั้นนะ) จะสามารถคลาย (decode) กลับมาเป็นไฟล์ wave
  แล้าwrite หรือ burn เป็น audio Cd ได้ใกล้เคียงต้นฉบับ 99.00 %

  ***ใช้โปรแกรม Trader Little Helper เพื่อตรวจสอบว่าบีบอัดมาถูกต้องไม๊*****
  (ลองหาอ่านดูหน้าแรกๆของชมรมนี้ ของเวปนี้)

  โดยมีรายละเอียดของแผ่นซีดีครบถ้วน

  แผ่นซีดีเพลงทุกแผ่น จะต้องมีรายละเอียดของตัวเอง เปรียบเสมือนบัตรประชาชนของแต่ละคน
  [ เรียกว่า ID tag - Identification Tag]

  คือมีรายละเอียดดังนี้

  - ชื่ออัลบั้ม ชื่อนักร้อง ปีที่ผลิต บริษัทที่ผลิต
  - แทรกลำดับที่ของเพลง รายชือเพลง เวลาแต่ละเพลง
  - ช่องว่างระหว่างแต่ละเพลง gap
  - และอื่นๆอีกหลายอย่าง

  โดยสามารถตรจสอบได้จากโปรแกรมเล่นเพลงของคุณ

  จากโปรแกรม EAC ---> toobar--->action ----> detect gap
  โปรแกรม Foobar --->Tagging ---->Get tags from freedb
  โปรแกรม winamp----->คลิกขวา view file info ------>AutoTag

  โปรแกรมเล่นเพลงเหล่านี้จะทำการตวจสอบ ไปที่ freedb [free database]

  ฐานเก็บข้อมูลเพลงทุกอัลบั้ม และรายงานผลให้เราทราบ

  วิธีใช้โปรแกรม

  - ใส่แผ่นซีดีเพลงเข้าไปในdrive CD DVD
  - บนtoolbar เลือก Tracks
  - click เครื่องหมาย + ด้านซ้ายมือ จะขึ้นว่าread new CD
  - click เครื่องหมาย ---> ด้านซ้ายมือ จะขึ้นว่า analyze CD
  - โปรแกรมจะทำการตรวจสอบแผ่น ทีละแทรก
  - ดุผลที่ช่องขวามือสุด status ถ้าขึ้นว่า CDDA แสดงว่าแผ่นwrite ถูกต้องเหมือนต้นฉบับ คือ เป็น audio CD

  ถ้าไม่ใช่ audio cd ที่ถูกต้อง จะแสดงขึ้นเป็นอย่างอื่น เช่น mpg หรือ mpeg


  -----------------------------------------------------------------
  บนtoolbar เลือก CDInfo -จะบอกรายละเอียดข้อมูลของแผ่นซีดี
  บนtoolbar เลือก Spectrum - จะบอกคลื่นความถี่รวมของแผ่น


  websites ของโปรแกรม http://true-audio.com/Analyzer.project

  ดาวโหลดโปรแกรมฟรี ได้ที่ http://sourceforge.net/projects/tta/files/tta/tau-analyzer/tau-analyzer-setup.exe/download


  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  ****การเขียนแผ่นBurn ให้เหมือนต้นฉบับมากที่สุด
  ต้องใช้ โปรแกรม EAC - Exact Audio Copyเท่านั้น*****


  http://www.exactaudiocopy.de/

  โอกาสหน้า หรือ โอกาสหลัง ฤกษ์งามยามดี จะเขียนเรื่องการ set ค่า โปรแแกรมและการ Burn ด้วย EAC

  จงมีความสุขกับเสียงดนตรี Happy Weekend

  AudioDVDCreator

  คุณจะทำยังไง ถ้าคุณมีอัลบั้มหลายๆอัลบั้ม นักร้องหรือวงดนตรีคนเดียวกัน
  แล้วอยากรวมเป็นอัลบั้มเดียวกัน เพราะขี้เกียจเปิด Play บ่อยๆ
  MP3 ก็ไม่ชอบ เพราะเสียงกระป๋องไป อยากได้เสียงคุณภาพ Audio CDเหมือนเดิม

  นี่คือโปรแกรมที่ดีที่สุดขณะนี้ ที่จะช่วยคุณได้

  AudioDVDCreator


  มันสามารถทำให้คุณรวมอัลบั้มทั้ง 4 ชุด หรือมากกว่านั้นถึง 10 อัลบั้ม ให้อยู่ในแผ่นเดียวกัน
  โดยไม่สูญเสียคุณภาพ โดยการทำเป็น DVD video ทีมีภาพพร้อมเสียงจากเพลงของคุณ


  วิธีการ
  1 - แปลงไฟล์ Flac ที่ดาวโหลดมา ให้เป็น File "Wave "เสียก่อน
  โดยใช้โปรแกรม FLAC frontend [แนะนำให้ใช้โปรแกรมนี้]

  หรือ
  dBpowerAMP Music Converter  (อยู่ใน Folder ชื่อมันเอง ที่ส่งมาพร้อมกันนี้ )
  อย่าลืมแยกสร้าง Folder แต่ละ Album ด้วย
  เพื่อสะดวกต่อการAdd ในโปรแกรม AudioDVDCreator

  2 - เปิดโปรแกรม AudioDVDCreator ----NewProject -----Audio DVD---
  Project Name (พิมพ์ตั้งชื่อชุดที่จะทำนี้ตามใจชอบ เช่นWindham Hill Record)----
  ที่ Audio Format ติ๊กเลือก AC3 (High Quantity) -----เลือก 2.0 channel หรือ 5.1 channel -------
  ติ๊กเลือก kbps สูงสุดเท่าที่โปรแกรมให้มา

  ****[ที่ Audio Format - ถ้าเลือก PCM high quality จะให้คุณภาพเสียงที่สูงกว่า Audio CD
  แต่คุณต้องแปลงไฟล์เป็น wave ให้ได้ความถี่ หรือขนาด 48 kHz - 24 bit ]****

  3- ที่ TV mode เลือกระบบทีวีของคุณ Pal หรือ NTSC ----click---next

  4- click ----- Add music Files ----------เลือกไฟล์จาก Folderที่คุณแปลงเป็น wave
  มาทีละ Folder จนเต็ม เท่าขนาด DVD ของคุณ จะ 5 หรือ 9 ก้ได้

  5- click -----Preview เพื่อดูว่าที่ทำมาเป็นไงบ้าง

  6 - click ----next -----GO โปรแกรมจะดำเนินการสร้าง DVD video แต่เป็นเพลงในอัลบั้มส่วนตัวของคุณ

  7 - Burn หรือ write
  Download Programs Audio DVD Creator
  ได้ที่ http://www.ziddu.com/download/5737744/AudioDVDCreator19.rar.html

  Download Program Flac Frontend
  ที่http://members.home.nl/w.speek/flac.htm

  Download Programs DBpoweramp
  ที่ - http://www.ziddu.com/download/5737464/dBpowerAMPMusicConverterR13.2ReferenceEdition.rar.html

  ความรู้รอบเอว เกี่ยวกับเสียง

  Audio CD ให้คุณภาพเสียงที่ Sample Rate : 44100 kHz - 16 bit - 2 Channels Bitrate : 1017 kbps

  DVD video ให้คุณภาพเสียงที่ Sample Rate : 48000 kHz - 24 bit - 2 Channels หรือ 5.1 Channels

  Bitrate 1248 kbps หรือมากกว่า


  ถ้าอ่านไม่รู้เรื่อง งง ไปอ่านรายละเอียดภาษาปะกิตจากเจ้าของเวป ที่
  http://www.audio-dvd-creator.com/guide.htm

  ความรู้รอบเอวเกี่ยวกับ ไฟล์ Flac

  มีโปรแกรมที่มีประโยชน์มาก ที่ควรใช้และควรรู้ เกี่ยวกับ file flac และ lossless ต่างๆ
  เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมานั้น บีบอัดมาอย่างถูกต้องหรือไม่ ?

  ไฟล์เพลงจากแผ่น audio cd ทุกแผ่น จะมีรายละเอียดทั้งหมดของอัลบั้มนั้น
  เรียกภาษาปะกิตว่า IDtag บางคนอาจจะเคยเห็นบ้างใน winamp - foobar
  IDtag จะมีรายละเอียด ชื่ออัลบั้ม ชื่อนักร้อง ปีที่ผลิต
  ลำดับที่เพลง [track] ชื่อเพลง เวลาของแต่ละเพลง
  [เพลงไทยก็มีนะ เคยเห็นของพี่อัสนี-วสันต์ บางแผ่น และน้อง ทาทายัง ]

  ถ้าบีบอัดมาอย่างถูกต้อง จะมีรายละเอียดเหล่านี้พร้อม
  เช่น ตาม อัลบั้ม - Thailand Philharmonic Orchestra - ๑๐๐ ปี ไกลบ้าน ตามเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง [ Flac ]
  มีการบีบอัดที่ถูกต้อง ไม่มีอะไรผิดพลาด  โปรแกรมนี้ชื่อ T R A D E R ' S L I T T L E H E L P E R

  DL ฟรี ได้ที่ http://tlh.easytree.org/

  นอกจากนี้ยังใช้ แปลงไฟล์ต่างๆ ได้หลากหลาย ทั้ง decode encode convert

  สร้าง *torrent ก็ยังได้

  ทีมีประโยชน์ที่สุดคือ การตรวจสอบไฟล์ ว่าrip บีบอัดมาจาก audio CD จริงหรือไม่

  เพราะบางท่าน [ตัว] อาจจะเอา MP3 เสียงกระป๋อง มาแปลงเป็น Flac เป็น wave ก็ได้

  ลองใช้ดู

  วิธีเช็คง่ายๆ

  เปิดโปรแกรม ---- analyzis -----test encode audio file -----add[file flac ที่ดูดมา]

  ------------click TEST -------------ถ้าขึ้น no error occer แสดงว่าเป็นaudio แท้ๆ


  ถ้าขึ้นสีแดงเต็มพรืด แสดงว่าของปลอม ลองอ่านดู มีหลายสาเหตุ


  เหนื่อยพิมพ์แล้ว ครับพี่น่้องง

  สงสัยไต่ถามกันมาได้เลย

  จงมีความสุขกับการฟังดนตรี